4 điều cha mẹ phải dạy trước khi cho con ở nhà một mình

0
361

Để trẻ có thể ở nhà một mình, cha mẹ cần dạy cho trẻ những quy tắc an toàn.

Trẻ cần được dạy một số kỹ năng cần thiết trước khi có thể tự ở nhà một mình.

Cần chuẩn bị kỹ lưỡng

Để đảm bảo an toàn, cha mẹ cần dán toàn bộ số điện thoại quan trọng ở nơi nổi bật trong nhà, bao gồm số điện thoại cố định, di động các thành viên trong gia đình, người thân, bạn bè, hàng xóm. Luôn bao gồm các số 113, 114 và 115 ở đầu danh sách.

Luôn để hộp sơ cứu và đèn pin ở nơi dễ lấy trong nhà trong trường hợp khẩn cấp (chẳng hạn như mất điện, trẻ bị đứt tay,…) và dạy con bạn cách sử dụng những vật dụng này.

Ngoài ra, cần dự trữ các bữa ăn đóng gói sẵn, ăn liền thay vì để trẻ nấu ở nhà mà không có sự giám sát của người lớn.

Dạy trẻ sử dụng các vật dụng hàng ngày không chỉ giúp trẻ rèn luyện tính tự lập mà còn giúp trẻ giữ an toàn, đặc biệt khi ở nhà một mình.

Dạy trẻ các mối nguy hiểm dễ xảy ra

Trẻ em rất ngây thơ và tò mò nên có thể tự đặt mình vào nguy hiểm nếu không cẩn thận ở nhà. Đây là lý do vì sao cha mẹ cần dạy con về những đồ vật, việc làm có thể gây nguy hiểm cho con.

Cha mẹ cần dạy con tránh xa bếp gas, ổ cắm điện, bật lửa, diêm… và chỉ rõ cho trẻ thấy những vật dụng này nguy hiểm như thế nào để trẻ hiểu và không cố gắng khám phá.

Trẻ cũng cần được dạy tránh xa những nơi nguy hiểm như ban công, hành lang,… Đồng thời, trẻ cũng cần được dạy những kỹ năng cần thiết như kỹ năng xử lý cháy, nổ…

Dạy trẻ các mối nguy hiểm dễ xảy ra

Cảnh giác với người lạ

Bạn nên kiểm tra kỹ và khóa tất cả các cửa khi trẻ ở nhà một mình và yêu cầu trẻ khóa cửa ngay khi bạn ra khỏi nhà. Hãy dạy con bạn không bao giờ mở cửa cho người lạ khi bố mẹ không có mặt. Nếu có người lạ xin vào nhà chơi, trẻ nên giả vờ gọi to tên bố mẹ để kẻ xấu tưởng bố mẹ trẻ vẫn còn ở nhà và bỏ đi.

Hãy dạy con rằng dù có lời mời gì thì cũng không bao giờ được đồng ý ra khỏi nhà với người lạ hoặc nhận đồ của người lạ. Khi để con ở nhà một mình, bạn cũng có thể vặn to âm lượng tivi để kẻ xấu tưởng rằng có người ở nhà và không dám gọi điện, gõ cửa.

Chú ý khi sử dụng thiết bị điện

Để đảm bảo trẻ không gặp nguy hiểm khi sử dụng các thiết bị điện, cha mẹ cũng cần giáo dục trẻ về an toàn điện để tránh nguy cơ bị điện giật.

Trẻ nhỏ chưa nhận thức được hành động của mình và những nguy hiểm xung quanh. Những điều cha mẹ nên dạy con để đảm bảo an toàn: Cha mẹ cần dạy con không nghịch ổ cắm, dây điện; Không chạm vào dây điện hở; Không cho tay vào bên trong các thiết bị điện khi vận hành; Tắt các thiết bị điện khi không sử dụng ; Không đổ nước hoặc các vật kim loại vào ổ điện; tránh sử dụng các thiết bị điện gần bể bơi, khu vực trữ nước;…

Chú ý khi sử dụng thiết bị điện

Trên đây là những chia sẻ về các kỹ năng cha mẹ nên dạy trước khi cho con ở nhà một mình. Hy vọng qua bài viết này, 333mama có thể giúp bạn hiểu thêm những điều quan trọng khi nuôi dạy con nhé!

Nguồn: Báo Giáo dục và Thời đại

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here