3 điều nên dạy con từ nhỏ, cha mẹ sẽ hối hận nếu bỏ lỡ

0
461

Dưới đây là những điều cần dạy con ngay từ khi còn nhỏ, cha mẹ sẽ tiếc nuối nếu bỏ qua lời khuyên của tác giả cuốn sách “Làm mẹ không áp lực”.

Dạy trẻ biết ơn về những thứ trẻ có

Đồ chơi, thú nhồi bông, sách,… hầu như đứa trẻ nào trong gia đình hiện nay đều có.

Trẻ vẫn chưa thể hiểu được rằng chúng cần biết ơn vì có được những điều này, cũng như không biết rằng còn rất nhiều bạn khác có thể đang phải sống chật vật hơn. Để dạy bài học về lòng biết ơn, trẻ cần được dạy về cuộc sống “vừa đủ”, hơn là được dư thừa. Khi trẻ có cuộc sống vừa đủ, trẻ sẽ nhận ra giá trị của từng thứ mình có và khi nhìn người khác, trẻ sẽ cảm thấy biết ơn vì mình có được nó.

Dạy trẻ biết ơn về những thứ trẻ có

Học từ thất bại và thừa nhận lỗi lầm

Trên thực tế, thất bại và chiến thắng là hai mặt của một đồng xu, không thể tách rời. Trẻ con thường không biết đến cảm giác thất bại mà chỉ biết đến niềm vui chiến thắng. Điều này khiến trẻ dễ hiểu rằng thất bại là một điều gì đó rất kinh khủng. Thực tế, thất bại là một phần của bất kỳ hoạt động nào, nó có thể xảy ra ngay cả khi bạn có những kế hoạch tốt nhất.

Làm sao trẻ có thể đối mặt với thất bại khi trước đây bạn chưa chuẩn bị cho chúng hiểu cảm giác này? Một đứa trẻ ngoan là người hiểu được chiến thắng cũng như biết cách đương đầu với thất bại. Vì vậy, khi chơi với trẻ, đừng tạo ra những chiến thắng giả tạo, hay làm mọi việc dễ dàng chỉ để trẻ thắng hoặc để trẻ vui. Nó không tạo ra đứa trẻ ngoan mà chỉ tạo ra một lớp trẻ hiếu thắng nhưng sợ thất bại.

Dạy trẻ chấp nhận thất bại cũng như thừa nhận điểm yếu, sai lầm của bản thân là cách giáo dục đúng đắn về sự công bằng.

Học cách tự chăm sóc bản thân

Ít ai cho rằng đây là bài học nên dạy cho trẻ từ sớm nhưng lại là bài học quan trọng. Khi con không may bị bệnh, là cha mẹ, chúng ta cuống cuồng chăm sóc con từ việc mua thuốc, nấu cháo, dỗ con ăn, uống sữa… nhưng thực ra, chúng ta nên dạy con nhận ra là ”cần tự chăm sóc bản thân” hơn là chỉ có 1 chiều từ người chăm sóc (cha mẹ).

Trẻ cần được cho thấy rằng chúng cũng có vai trò tự chăm sóc bản thân, thay vì chỉ ngồi yên và nhận sự chăm sóc từ người khác. Nếu được dạy từ khi còn nhỏ, khi lớn lên trẻ sẽ cảm ơn bạn vì những bài học này đã giúp ích rất nhiều cho cuộc sống và tương lai của con.

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here