10 điều cha mẹ nên dạy con trước khi chúng lên 10 tuổi

0
466

Trước khi con lên 10 tuổi, cha mẹ hãy dạy con 10 điều sau đây, để giúp con phát triển toàn diện, tương lai rộng mở.

Tôn trọng bạn bè và mọi người xung quanh

Để dạy trẻ được cách tôn trọng bạn bè và người khác, cha mẹ phải là một tấm gương cho con noi theo. Cha mẹ phải là người thể hiện sự tôn trọng với người khác thông qua giao tiếp và các hành động thường ngày.

Cho trẻ biết được tầm quan trọng của việc lắng nghe và hiểu quan điểm của người khác, cũng như biết cách sử dụng ngôn từ sao cho phù hợp và lịch sự. Đồng thời, giáo dục trẻ không nên kỳ thị, đối xử công bằng, biết ơn, cảm thông với người khác.

Đừng sợ phạm sai lầm

Hãy cho con bạn biết rằng bất cứ ai cũng có thể phạm sai lầm, điều quan trọng nhất là rút ra bài học từ những sai lầm đó và khắc phục để chúng không lặp lại.

Khi trẻ làm sai điều gì đó, cha mẹ không nên la mắng gay gắt mà hãy bình tĩnh, động viên trẻ tự đánh giá và sửa chữa lỗi lầm của mình. Cuối cùng, trẻ cần được giáo dục để có can đảm thừa nhận lỗi lầm của mình và sửa chữa chúng.

Cha mẹ luôn lắng nghe chia sẻ của con

Gia đình luôn là chỗ dựa vững chắc của con cái, vì vậy cha mẹ hãy tạo cho trẻ một tâm lý thoải mái và sẵn sàng lắng nghe, giúp con có thể chia sẻ những điều trẻ cảm thấy buồn, lo lắng. Chia sẻ những khó khăn với cha mẹ sẽ giúp trẻ nhanh chóng giải quyết vấn đề mà không phải một mình đối mặt với nỗi sợ hãi.

Cha mẹ luôn lắng nghe chia sẻ của con

Kiến thức quan trọng hơn điểm số

Đừng quá chú trọng vào điểm số, phụ huynh nên cho con biết rằng việc học tập có mục đích chính là giúp con học thêm những kỹ năng, kiến thức để phát triển sau này.

Khuyến khích con đặt nhiều câu hỏi về những điều con thắc mắc, thay vì chỉ ghi nhớ chúng cho mục đích thi cử.

Hãy tự bảo vệ chính mình

Cha mẹ nên trang bị cho con những kỹ năng cần thiết để ứng phó với những tình huống bất ngờ có thể xảy ra. Dạy trẻ cách nhận biết nguy hiểm và cách xử lý để tự bảo vệ bản thân khi không có người lớn bên cạnh.

Hãy mạnh dạn đặt câu hỏi khi con không hiểu

Bất cứ khi nào trẻ tò mò về những điều xung quanh, đừng ngại giải thích cho trẻ mà hãy khuyến khích điều này, tạo ra một môi trường an toàn để trẻ có thể mạnh dạn đặt câu hỏi khi gặp vấn đề khó hiểu.

Hãy mạnh dạn đặt câu hỏi khi con không hiểu

Học cách nói “không”

Cha mẹ nên dạy con biết quyền lợi của bản thân và đặt ra giới hạn với người khác, cũng như biết từ chối một số yêu cầu bảo vệ quyền cá nhân của mình. Nên tạo ra các tình huống giả định để khuyến khích con thực hành nói “không” một cách lịch sự và kiên quyết.

Trân trọng sức khỏe 

Cha mẹ hãy là tấm gương cho con noi theo bằng cách tập thể dục thường xuyên, ăn uống khoa học và ngủ đúng giờ. Hãy giáo dục con rằng sức khỏe là quan trọng và chúng phải biết cách giữ gìn sức khỏe để làm được nhiều việc khác.

Học tập là một con đường dài, con đừng nản chí

Sự kiên trì và nỗ lực không ngừng sẽ giúp con thành công trong tương lai. Cha mẹ nên chia sẻ với con về những câu chuyện về những người đã thành công nhờ theo đuổi mục tiêu của mình. Đồng thời, hãy luôn đồng hành cùng con để khen ngợi, động viên để con tiếp tục cố gắng mỗi khi gặp khó khăn.

Cha mẹ luôn ủng hộ những quyết định của con

Hãy cho con biết rằng cha mẹ luôn là chỗ dựa vững chắc và tin tưởng vào khả năng cũng như sự lựa chọn của con. Đồng thời, cha mẹ luôn sẵn sàng giúp đỡ con bất cứ khi nào con cần.

Trên đây là 10 điều cha mẹ nên dạy con trước khi chúng lên 10 tuổi. Qua việc truyền đạt những giá trị và kỹ năng này, cha mẹ đang giúp con xây dựng nền tảng vững chắc cho sự phát triển và thành công trong tương lai.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here