Tại sao không nên cho trẻ bú bình nhựa?

0
6548

Từ lâu, hạt vi nhựa đã được cảnh báo có nguy hại đến sức khỏe con người, đặc biệt đối với trẻ sơ sinh, cha mẹ cần chú ý khi chọn bình sữa cho trẻ.

Bình nhựa bổ sung vi nhựa vào sữa bột trẻ em

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Ireland cho thấy, trẻ bú bình có thể đang tiêu thụ hơn 1 triệu mảnh vi nhựa mỗi ngày từ bình sữa. Các hạt vi nhựa được giải phóng khi bình sữa được tiệt trùng và trong khi pha sữa công thức. Nhiệt độ càng cao, vi nhựa được giải phóng càng nhiều.

Việc tiệt trùng và tiếp xúc với nước nóng là tác nhân lớn nhất khiến bình sữa thải ra lượng vi nhựa cao, từ mức 0,6 triệu hạt/lít ở nhiệt độ trung bình 25 độ C lên 55 triệu hạt/lít ở nhiệt độ 95 độ C.

Vi nhựa là những mảnh nhựa có kích thước nhỏ hơn 5mm. Chúng hình thành từ các vật dụng nhựa phân hủy thành nhiều mảnh nhỏ hơn nhiều lần.

Bình nhựa làm say trẻ bằng các hóa chất nguy hiểm

Nhiều chai nhựa có chứa một chất hóa học gọi là bisphenol A (BPA). Khi tiêu thụ, nó có thể hoạt động giống như hormone hoặc phá vỡ các chức năng của hormone.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong cơ thể động vật có tác động tiêu cực đến chức năng sinh sản, phát triển và trao đổi chất. Mặc dù ảnh hưởng đầy đủ của nó đối với con người chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng, nhưng rõ ràng BPA có hại cho trẻ em.

không nên cho trẻ bú bình nhựa

Các vết xước bên trong bình là nơi trú ngụ của vi khuẩn

Chai nhựa có thể dễ bị trầy xước, tạo không gian cho vi khuẩn phát triển và gây mùi khó chịu. Mặc dù chúng ta hoàn toàn có thể vệ sinh bình thủy tinh, nhưng nhựa có thể tan chảy và giải phóng các chất độc hại, gây khó khăn cho việc giữ chúng sạch sẽ và an toàn.

Nên thay chai nhựa 3-6 tháng một lần, sau khoảng thời gian này, chai thậm chí còn kém an toàn hơn trước.

Các giải pháp thay thế có thể được sử dụng một cách an toàn

Những rủi ro từ việc không tiệt trùng bình sữa hoặc sử dụng nước nóng cũng nguy hiểm không kém và đã được cảnh báo từ lâu. Trong khi đó chưa có một nghiên cứu chính thức về tác động của vi nhựa đối với sức khỏe của trẻ sơ sinh.Vì vậy,  các nhà khoa học đề nghị cố gắng tránh tiếp xúc trong những năm đầu của trẻ. Giải pháp đơn giản nhất là sử dụng chai thủy tinh vì chúng an toàn và dễ rửa sạch.

Nếu bạn chưa sẵn sàng bỏ chai nhựa, hãy thử chuẩn bị sữa công thức bằng vật liệu không phải nhựa. Sau đó, sau khi nguội một chút, hãy đổ nó vào chai yêu thích của con. Bằng cách này, số lượng phân từ tiêu thụ sẽ được giảm xuống.

Khi mua bình sữa, hãy chọn những bình sữa có ghi “Không chứa BPA”. Vì BPA cũng có thể được tìm thấy trong hộp sữa công thức bằng nhựa, hãy chọn mua sữa công thức trong hộp kim loại rắn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here