Sở Y tế Thừa Thiên – Huế cảnh báo dịch đau mắt đỏ gia tăng trong khối học sinh

0
323

Trước tình hình dịch bệnh đau mắt đỏ ngày càng gia tăng trên địa bàn và khối học sinh, Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên – Huế đã ban hành công văn cảnh báo.

Dịch đau mắt đỏ ở Thừa Thiên – Huế đang tăng nhanh trong khối học sinh. (Ảnh: minh họa).

Ngày 14/9, Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết đơn vị đã có công văn cảnh báo chính thức cho biết nhiều người bị nhiễm dịch viêm kết mạc cấp (đau mắt đỏ). Tại một số trường học trên địa bàn tỉnh này, dịch bệnh lây lan nhanh khiến nhiều học sinh phải nghỉ học.

Hiện nay, thời tiết có độ ẩm cao thường là điều kiện thuận lợi cho virus, vi khuẩn sinh trưởng và phát triển nên bệnh đau mắt đỏ thường xảy ra vào thời điểm này. Đây là tình trạng viêm cấp tính của kết mạc mắt có thể trở thành dịch và thường do Adenovirus gây ra.

Để tích cực phòng, chống bệnh đau mắt đỏ và ngăn chặn dịch bệnh bùng phát, lây lan, Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và các Trung tâm Y tế địa phương theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình bệnh đau mắt đỏ, kịp thời phát hiện sớm các trường hợp mới mắc để điều trị đúng cách, tránh lây nhiễm cho những người trong gia đình và những người xung quanh.

Cơ sở giáo dục phải có đủ phương tiện rửa tay và xà phòng ở vị trí thuận tiện để người chăm sóc và trẻ em có thể rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh;

Những trường hợp phát hiện sớm phải báo ngay cho Trạm y tế hoặc Trung tâm Y tế địa phương để điều trị kịp thời, tránh lây lan.

Các biện pháp phòng bệnh đau mắt đỏ (Ảnh: Cục Y tế dự phòng).

Sở Y tế cũng giao Bệnh viện Mắt tổ chức đào tạo, cập nhật kiến ​​thức về chẩn đoán và điều trị bệnh đau mắt đỏ cho tất cả các tuyển. Nếu phát hiện nhiều ca mắc bệnh, phải thông báo ngay cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để phối hợp thực hiện các biện pháp kiểm soát nhằm hạn chế lây lan.

Các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh trang bị đầy đủ thuốc, vật tư, hóa chất, tổ chức tốt việc xét nghiệm, điều trị bệnh nhân.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here