Những tiêu cực khi bố mẹ ít dành thời gian cho con cái

0
792

Bạn có phải là một ông bố, bà mẹ quá bận rộn và ít dành thời gian cho con? Sự quan tâm và chăm sóc của bố mẹ là điều ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều khía cạnh trong cuộc sống, nhất là về mặt tâm lý đối với mỗi đứa trẻ. Trẻ có nguy cơ cao gặp phải 5 ảnh hưởng tiêu cực dưới đây nếu bố mẹ lơ là, dành quá ít thời gian bên cạnh con.

Tổng quan Những tiêu cực khi bố mẹ ít dành thời gian cho con cái

Việc bố mẹ thiếu sự quan tâm đúng mực dẫn đến tình trạng phụ thuộc vào thiết bị công nghệ của trẻ nhỏ. Khi trẻ nhỏ rơi vào trạng thái “nghiện” mạng xã hội, game,… sẽ khiến những kỹ năng và tư duy của trẻ dần suy giảm. Tiếp đó, sự thiếu yêu thương của bố mẹ cũng dẫn đến những hành vi tiêu cực của trẻ. Bố mẹ không dành thời gian quan tâm đến quá trình học tập của con cái rất dễ khiến việc học của trẻ bị trì trệ, ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả học tập. Trẻ nhỏ sẽ không có nơi chia sẻ và bắt buộc phải dồn nén những cảm xúc tiêu cực trong lòng, dẫn đến tổn thương tâm lý. Cuối cùng, việc bố mẹ dành quá ít thời gian cho con cái có nguy cơ gây rạn nứt tình cảm gia đình.

Hành vi tiêu cực
Hành vi tiêu cực

Phụ thuộc vào thiết bị công nghệ

Việc trẻ nhỏ được tiếp xúc sớm với các thiết bị công nghệ hiện đại như điện thoại thông minh, máy tính bảng là vô cùng phổ biến hiện nay. Song, nếu bố mẹ thiếu đi sự quan tâm đúng mực, trẻ sẽ rất dễ dàng bị phụ thuộc chúng, nhất là các trang mạng xã hội như Tik Tok, Youtube hay các ứng dụng trò chơi nhằm giải tỏa sự cô đơn. Khi trẻ nhỏ phụ thuộc vào mạng xã hội, game,… sẽ khiến những kỹ năng và tư duy của trẻ dần suy giảm. Một số trạng thái thường thấy ở những trẻ phụ thuộc vào điện thoại, máy tính bảng có thể kể đến như khả năng giao tiếp kém, thiếu sự đồng cảm, thiếu gắn kết với gia đình, rối loạn ngôn ngữ, tự kỷ,…

Lời khuyên Những tiêu cực khi bố mẹ ít dành thời gian cho con cái

Bố mẹ nên kiểm soát thời gian con cái sử dụng thiết bị công nghệ, giới hạn ho ặc thời gian trẻ nhỏ dành cho chúng để sử dụng các thiết bị này. Ngoài ra, bố mẹ cần tìm cách kích thích sự sáng tạo của trẻ bằng những hoạt động ngoài trời, đọc sách cùng con, tạo cơ hội cho trẻ tham gia các hoạt động tập thể để rèn luyện kỹ năng xã hội và phát triển tư duy.

Học tập bị ảnh hưởng tiêu cực

Việc bố mẹ ít quan tâm đến việc học tập của con cái dẫn đến sự trì trệ trong việc học tập. Khi không có sự giám sát và khuyến khích từ bố mẹ, trẻ sẽ không có động lực để học hành, kết quả học tập sẽ giảm đi đáng kể. Điều này cũng khiến cho trẻ cảm thấy tự ti với kiến thức của mình, gây áp lực và stress cho trẻ.

Ảnh hưởng kết quả học tập
Ảnh hưởng kết quả học tập

Lời khuyên Những tiêu cực khi bố mẹ ít dành thời gian cho con cái

Bố mẹ cần thường xuyên hỏi han, giúp đỡ con trong việc học tập. Bố mẹ có thể tạo ra những cuộc trò chuyện cởi mở với con để hiểu rõ những khó khăn mà con gặp phải, từ đó giúp đỡ và khuyến khích con tiếp tục nỗ lực trong việc học tập. Ngoài ra, bố mẹ cần cung cấp cho con môi trường học tập thuận lợi, tạo điều kiện cho con có thể học tập tập trung và hiệu quả.

Tâm lý bị ảnh hưởng tiêu cực

Không có sự quan tâm của bố mẹ, trẻ sẽ cảm thấy bị bỏ rơi, thiếu yêu thương và ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý. Những trẻ bị bỏ rơi có thể tự ti, cảm thấy không được coi trọng và thiếu tự tin. Họ cũng dễ mắc các vấn đề liên quan đến tâm lý như lo âu, trầm cảm và stress.

Tổn thương tâm lý
Tổn thương tâm lý

Lời khuyên Những tiêu cực khi bố mẹ ít dành thời gian cho con cái

Bố mẹ cần dành thời gian để tìm hiểu và hiểu rõ tình cảm của con. Bố mẹ có thể sử dụng những cách đơn giản như nghe con kể chuyện, hỏi han về những việc con thích và không thích để hiểu được nhu cầu và mong muốn của con. Đồng thời, bố mẹ cần cho con biết rằng họ luôn ở bên cạnh và yêu thương con.

Gia đình bị rạn nứt

Việc bố mẹ ít quan tâm đến con cái dẫn đến sự xa cách trong gia đình. Con cái cảm thấy mất đi niềm tin vào bố mẹ, không muốn chia sẻ và giao tiếp với bố mẹ, từ đó dẫn đến sự rạn nứt trong mối quan h ệ gia đình.

Lời khuyên Những tiêu cực khi bố mẹ ít dành thời gian cho con cái

Bố mẹ cần tạo ra một môi trường gia đình ấm áp và đoàn kết. Họ có thể dành thời gian chất lượng để tham gia các hoạt động vui chơi, ăn uống cùng nhau để tăng cường tình cảm trong gia đình. Bố mẹ cũng nên dành thời gian để trò chuyện, lắng nghe và hiểu rõ nhu cầu của từng thành viên trong gia đình.

Tóm lại, không dành thời gian cho con cái làm ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển tâm lý, học tập và mối quan hệ trong gia đình. Bố mẹ cần nhận thức được tầm quan trọng của việc dành thời gian cho con và cải thiện hành vi của mình để tăng cường quan tâm và chăm sóc cho con cái. Cũng nên lưu ý rằng việc dành thời gian cho con cái không chỉ là việc có mặt vật físic trong cùng không gian với chúng, mà còn là việc tạo ra những kỷ niệm đáng nhớ và giúp trẻ phát triển các kỹ năng xã hội, tình bạn và khả năng tự tin. Thời gian quan tâm và chăm sóc của bố mẹ sẽ giúp trẻ cảm thấy yêu thương và đồng cảm, giúp trẻ phát triển tốt hơn và có cuộc sống hạnh phúc hơn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here