Nâng mũi – Những điều “nằm lòng” chị em nào cũng cần ghi nhớ nếu không muốn tiền mất tật mang

0
12401

Nâng mũi tưởng chừng là thủ thuật, phẫu thuật thẩm mỹ đơn giản nhưng hiện nay vẫn không thiếu những ca làm hỏng, biến dạng đáng sợ. Điều quan trọng là chị em cần nắm rõ kiến thức trước khi quyết định chạy theo phẫu thuật thẩm mỹ này.

Nâng mũi là một trong những bộ phận thẩm mỹ trên cơ thể được đông đảo chị em phụ nữ hiện đại mong muốn. Với đặc điểm chung của người châu Á, nhiều chị em thường có mũi tẹt, thấp, nhiều người có sống mũi cao thì lại bị bè to…

Thêm vào đó, theo nhân tướng học, một chiếc mũi đẹp sẽ giúp mọi chuyện trong cuộc sống đều thuận lợi hơn. Cho nên, nâng mũi là câu chuyện thẩm mỹ không còn mới mẻ gì lắm trong cuộc sống hiện nay. Mặc dù vậy, không phải ai cũng nắm rõ được những điều quan trọng trước khi tiến hành nâng mũi.

TS.BS Phạm Thị Việt Dung (giảng viên Bộ môn Phẫu thuật Tạo hình – trường Đại học Y Hà Nội, bác sĩ tại Khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội) sẽ chia sẻ tất cả những thông tin quan trọng nhất về phẫu thuật nâng mũi. Bất cứ ai muốn nâng mũi, nhất là chị em phụ nữ, đều cần nắm rõ trước khi quyết định tìm đến phương pháp làm đẹp này:

Ai đủ tiêu chuẩn để nâng mũi?

Tất cả những bạn sống mũi thấp, trên 18 tuổi, sức khỏe tốt, có nhu cầu chỉnh sửa nâng cao sống mũi.

Phụ nữ có thai và cho con bú có nên phẫu thuật nâng mũi không?

Theo BS Việt Dung, thực ra, nâng mũi là phẫu thuật ít xâm lấn nên không chống chỉ định tuyệt đối khi mang thai ở giai đoạn sau của thai kỳ (sau 3 tháng). Tuy vậy, không nên can thiệp bất cứ phẫu thuật gì trong thời gian này. Trong thời kỳ cho con bú, để tận dụng thời gian nghỉ dưỡng có thể cân nhắc phẫu thuật ở lúc gần cuối kỳ nghỉ.

Bị dị ứng có nâng mũi được không?

Một điều đáng chú ý nữa là không nên phẫu thuật vào thời điểm đang bị viêm mũi để tránh ảnh hưởng tới kết quả phẫu thuật.

Bị viêm xoang có nâng mũi được không?

BS Dung nhận định, rất nhiều bạn băn khoăn về điều này, tuy vậy, các bạn hoàn toàn không phải lo lắng vì xoang là các hốc nằm ở trong xương còn chất liệu nâng sống mũi đặt ở trên bề mặt của xương, do đó, phẫu thuật này hoàn toàn không làm nặng lên bệnh viêm xoang. Tuy vậy, không nên làm phẫu thuật trong đợt viêm xoang cấp vì chảy mũi, lau, quệt mũi có thể làm ảnh hưởng tới kết quả phẫu thuật.

Phẫu thuật nâng mũi hoàn toàn không làm nặng lên bệnh viêm xoang.

Nâng mũi có đau không?

BS Việt Dung cho biết, thông thường nâng mũi được tiến hành dưới gây tê tại chỗ. Tuy vậy, bệnh nhân chỉ có cảm giác đau khi tiêm thuốc tê và hoàn toàn không có cảm giác trong suốt thời gian phẫu thuật.

Sau mổ vài giờ (khi hết thuốc tê) bắt đầu có cảm giác đau nhưng cảm giác này sẽ nhanh chóng dịu đi khi dùng thuốc giảm đau. Sau mổ vài ba ngày chỉ còn cảm giác căng tức rất nhẹ và cảm giác hoàn toàn trở về bình thường sau một vài tuần.

Thông thường nâng mũi được tiến hành dưới gây tê tại chỗ.

Lệch vách ngăn mũi có phẫu thuật nâng mũi được không?

Lệch vách ngăn tuỳ mức độ mà có thể không ảnh hưởng tới kết quả phẫu thuật hoặc là một trong những yếu tố nguy cơ làm tăng dần mức độ lệch sống mũi. Vì thế nên cân nhắc trong các trường hợp này.

Bác sĩ sẽ quyết định nên hay không nên làm phẫu thuật nâng mũi hoặc nên làm phẫu thuật chỉnh vách ngăn mũi trước khi đặt chất liệu dựa vào phim chụp cắt lớp đánh giá tình trạng vách ngăn mũi.

Chọn chất liệu tự thân hay nhân tạo?

Nhiều người nhầm tưởng kỹ thuật tạo hình mũi sử dụng chất liệu sụn vành tai là đủ nhưng thực tế thì sụn vành tai có số lượng rất nhỏ, chỉ đủ một lớp mỏng bọc ở đầu mũi trong những trường hợp cần làm dài đầu mũi trong khi da đầu mũi mỏng. Như vậy để nâng sống mũi luôn phải sử dụng chất liệu đặt sống mũi nhân tạo (trừ khi chỉ chỉnh sửa đầu mũi).

Sụn sườn do có nhiều bất lợi khi sử dụng (phải gây mê lấy sụn, để lại sẹo ở ngực nơi lấy sụn, đôi khi xảy ra biến chứng thủng màng phổi khi lấy sụn, có nguy cơ tiêu bớt và làm cong vẹo, thay đổi dáng mũi theo thời gian, trong khi sụn nhân tạo ngày nay rất an toàn, nhiều kiểu dáng, dễ gọt, không thay đổi hình dáng theo thời gian và độ trơ cao, hiếm gây phản ứng thải loại nên ở các nước có nền phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ phát triển sụn sườn không còn được sử dụng rộng rãi nữa (trừ một số rất ít trường hợp đặc biệt).

Hơn nữa, hiện nay nhiều chất liệu bọc đầu mũi nhân tạo khá an toàn cũng đang dần thay thế sụn vành tai.

Bác sĩ sẽ quyết định nên hay không nên làm phẫu thuật nâng mũi hoặc nên làm phẫu thuật chỉnh vách ngăn mũi trước khi đặt chất liệu.

Nên kiêng gì sau mổ nâng mũi?

Không cần kiêng ăn bất cứ loại thức ăn gì trừ khi dị ứng hoặc chỉ kiêng tôm, cua, hải sản, đồ ăn lạ… nếu có cơ địa dị ứng. Không nên động chạm vào mũi, đặc biệt là vết mổ, không nên đeo kính trong khoảng 3 tháng đầu sau mổ, không nên soi gương nhiều trong 3 tuần đầu vì trong 3 tuần đầu nhiều khi sưng nề, tụ máu… làm dáng mũi thay đổi không phải là dáng mũi sau này. Tư thế nằm ngủ hoàn toàn không ảnh hưởng đến vị trí chất liệu, nằm nghiêng không thể làm lệch mũi như nhiều người vẫn tưởng (nếu có lệch là do nguyên nhân khác).

Các biến chứng có thể gặp khi nâng mũi là gì?

Bầm tím và sưng nề thường hết sau 1-2 tuần. Nhiễm trùng có thể xuất hiện sớm sau mổ vài ngày hoặc muộn sau vài tuần đến vài tháng, thường biểu hiện bằng sưng đỏ khu trú, bùng nhùng, chảy dịch… nên xử lý sớm bằng kháng sinh mạnh hoặc tháo chất liệu.

BS Dung nhận định, một biến chứng nữa cũng hay gặp khi nâng mũi là lệch, cong, quá dài, quá ngắn… có thể sửa lại, tốt nhất là sửa sau 3-6 tháng. Đỏ đầu mũi nếu không phải là do đặt sống quá cao, quá dài thì có thể là phản ứng chất liệu (hiếm khi xảy ra), cần xử lý theo nguyên nhân.

BS Dung nhận định, một biến chứng nữa cũng hay gặp khi nâng mũi là lệch, cong, quá dài, quá ngắn… có thể sửa lại, tốt nhất là sửa sau 3-6 tháng.

Thủng đầu mũi, tòi chất liệu ra đầu mũi, biến dạng đầu mũi và vách mũi là những biến chứng khá nặng nề làm thay đổi hình dáng mũi ngay cả khi tháo chất liệu, cũng xảy ra không ít với các đối tượng thực hiện phẫu thuật mà không được đào tạo bài bản hoặc theo dõi không sát, xử lý biến chứng không kịp thời sau mổ.

Sau cùng là một phẫu thuật viên dù là giỏi đến mấy cũng không thể khẳng định 100% phẫu thuật không biến chứng. Có điều là phẫu thuật viên càng được đào tạo bài bản, càng có kinh nghiệm thì càng giảm tối thiểu những rủi ro và nếu có thì cũng là những biến chứng nhẹ, có thể sửa chữa được.

Sau tất cả…

Giới chuyên gia khuyến cáo, dù nâng mũi theo cách nào chị em cũng đừng quên tìm hiểu kỹ về phương pháp trước khi làm, cân nhắc những ưu-nhược điểm đi kèm, từ đó đưa ra lựa chọn hợp lý nhất cho mình. Quan trọng hơn nữa là phải tìm hiểu kỹ cơ sở thực hiện, trình độ tay nghề bác sĩ, chất liệu nâng mũi… để có thể gửi gắm một chiếc mũi đẹp như mình mong muốn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here