Cù lét trẻ em – Tưởng vui nhưng hậu quả khôn lường

0
6546

Nhiều người thường cù lét vì thấy bé cười liên tục nhưng việc làm ấy có thể khiến trẻ gặp rắc rối về tâm lý nguy cơ kéo dài suốt đời.

Theo Hellobacsi cho biết rằng: “Một nghiên cứu khi khảo sát, chỉ có 32% số người được hỏi cho biết họ thích bị cù lét, 32% trả lời trung lập và 36% nói rằng họ không thích điều đó.”

Thế nhưng nhiều người lớn vẫn cù lét (cù nách)trẻ em khi chơi đùa với con. Hành động này tưởng chừng như vô hại, khiến các bé cảm thấy vui vẻ, nhưng thực chất là không hề. Bởi lẽ theo các nhà khoa học, cù lét có thể gây hậu quả xấu cho trẻ em.

Cù lét khiến trẻ bị khó thở

Một đứa trẻ đang cười rúc rích khi bị cù lét không đồng nghĩa với nó thích điều đó.

Những đứa trẻ dễ bị nhột có thể cười không ngừng khi bị cù lét, ngay cả khi chúng thực sự ghét điều này. Tiếng cười theo phản xạ dễ khiến người lớn nghĩ rằng đứa trẻ thích vui đùa như vậy.

Trong một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học California năm 1997, các nhà khoa học phát hiện ra, cù lét không mang lại cảm giác vui vẻ thực sự. Trẻ bị cù lét nhiều khi chỉ cười theo phản xạ, và ảo giác này đánh lừa người lớn chúng ta, khiến ta không mảy may ngờ đến tác hại khi cù lét trẻ.

Trẻ em không thể bảo bạn dừng lại 

Có một sự khác biệt hoàn toàn giữa cù lét, nựng nịu yêu thương và hành động giữ đứa trẻ, đè ngửa chúng ra cù lét để xem chúng cười. Tiếng cười lúc này của đứa trẻ là không được kiểm soát và không có một chút thích thú gì cả. Đặc biệt, người lớn không nên trùm kín chăn và cù lét vì trẻ em có thể bị ngạt, khó thở, khóc lóc và nhiều trường hợp nguy hiểm hơn. Việc cười quá nhiều trong điều kiện yếm khí rất dễ khiến trẻ bị ngạt thở, sặc.

Đặc biệt đối với trẻ sơ sinh, có nhiều hình thức để tăng sự liên kết giữa mẹ và con mà không phải là cù lét. Bạn có thể đùa vui, ôm ấp, cưng nựng nhưng không nên dùng ngón tay để cù lét. Hành động này có thể gây tổn thương tới con, đặc biệt dễ khiến trẻ quơ quào va đập hoặc rớt xuống giường gây chấn thương.

Cù lét có thể gây chấn thương tâm lý và hệ lụy suốt đời

Theo TS Alexander trả lời tờ NY Times, cù lét khi đối phương không mong muốn có thể gây “nỗi đau tâm lý vô cùng lớn”. Đôi khi tổn thương có thể kéo dài suốt đời.

Cù lét khiến trẻ cảm thấy bị bắt nạt, thậm chí có cảm giác bị tra tấn

Đại học Kentucky đã nghiên cứu 150 người từng bị anh chị em của họ lạm dụng trong thời thơ ấu. Những đối tượng nghiên cứu báo cáo rằng, đối với họ thì cù lét là một loại lạm dụng thể chất. Nhiều người trưởng thành thường nhắc đến ký ức từng bị cù lét trong quá khứ và điều này, lạ thay, nghe giống như một nỗi đau hay tổn thương vậy. Có lẽ đó là vì những người khác đã hùa nhau cười nhạo và bất chấp sự phản kháng yếu ớt của trẻ. Tác hại khi cù lét trẻ (mà không hỏi ý trẻ trước) chính là trẻ cảm thấy bị bắt nạt thay vì cảm nhận được niềm vui.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here