3 loại thực phẩm không tốt cho phụ nữ mãn kinh

0
188

Ăn thực phẩm kém lành mạnh có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng mãn kinh khó chịu như bốc hỏa, mất ngủ và dễ gây tăng cân. Biết những loại thực phẩm cần tránh có thể làm cho quá trình chuyển đổi tự nhiên này dễ dàng hơn rất nhiều.

Những thực phẩm có thể làm các triệu chứng mãn kinh thêm trầm trọng

Thực phẩm chế biến sẵn

Thực phẩm chế biến sẵn thường mất cân bằng dinh dưỡng, chứa nhiều calo, chứa nhiều đường, muối và chất béo xấu nhưng thiếu chất xơ, vitamin và khoáng chất… Các nghiên cứu cho thấy tiêu thụ nhiều thực phẩm chế biến sẵn làm tăng nguy cơ béo phì, bệnh tim, đái tháo đường, tăng huyết áp và ung thư.

Không chỉ vậy, nghiên cứu gần đây của Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan còn cho thấy ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn, đặc biệt là thực phẩm chứa chất làm ngọt nhân tạo có thể tăng nguy cơ trầm cảm. Điều này thực sự không tốt cho tâm lý phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh.

Thực phẩm chế biến sẵn

Thực phẩm giàu chất béo

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, thực phẩm béo có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tim, một tình trạng mà phụ nữ có nguy cơ cao hơn khi bước vào giai đoạn mãn kinh. Những thực phẩm này cũng có xu hướng thúc đẩy tăng cân và có thể gây khó chịu hơn ở phụ nữ sau mãn kinh.

Ngoài việc chứa nhiều chất béo bão hòa, thực phẩm chế biến sẵn còn có thể làm giảm mức serotonin trong cơ thể. Theo nghiên cứu, khi serotonin giảm, chúng ta thường cảm thấy tức giận, gắt gỏng và cáu kỉnh.

Rượu bia

Mặc dù không cần thiết phải kiêng tất cả các loại cocktail và rượu vang, nhưng có nhiều lý do chính đáng để phụ nữ hạn chế uống rượu.

Theo Hiệp hội mãn kinh Bắc Mỹ, những phụ nữ uống 2 đến 5 ly rượu mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư vú cao gấp 1,5 lần so với những người không uống rượu, và uống nhiều rượu còn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Thêm vào đó, một số phụ nữ thực sự nhận thấy rằng uống rượu khiến họ dễ bị bốc hỏa hơn.

Do đó, phụ nữ hãy lắng nghe cơ thể mình. Nếu rượu làm trầm trọng thêm các triệu chứng mãn kinh thì hãy cố gắng tránh nó. Nếu thỉnh thoảng muốn thưởng thức rượu, bạn nên uống một ly rượu có nồng độ cồn thấp.

Rượu bia

Để cơ thể khỏe mạnh, giảm các triệu chứng khó chịu và nguy cơ sức khỏe thời kỳ mãn kinh, các chuyên gia y tế khuyên phụ nữ nên có lối sống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và giữ tinh thần lạc quan, yêu đời và duy trì chế độ ăn uống hợp lý. Nếu sức khỏe không tốt hoặc các triệu chứng mãn kinh gây ảnh hưởng nhiều, bạn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn biện pháp can thiệp phù hợp.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here