3 kiểu tắm sai lầm gây hại cho sức khỏe

0
308

Tắm không chỉ làm sạch mà còn giúp cơ thể thư giãn sau một ngày mệt mỏi. Tuy nhiên, tắm không đúng cách cũng có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

3 kiểu tắm sai lầm gây hại cho sức khỏe

Tắm khi đang ốm sốt

Khi bị bệnh tốt nhất không nên tắm, đặc biệt là với người lớn tuổi, dễ xảy ra tai nạn nguy hiểm.

Khi nhiệt độ cơ thể tăng lên 38 độ C, cơ thể trở nên yếu hơn bởi mức tiêu thụ nhiệt tăng 20%. Ngoài ra, dù không bị sốt cũng không nên tắm trong giai đoạn bệnh phát triển cấp tính.

Những người mắc bệnh mạch máu não không nên tắm thường xuyên. Sự kích thích nhiệt được tạo ra trong quá trình tắm sẽ đẩy nhanh quá trình lưu thông máu trong cơ thể người bệnh, từ đó làm tăng áp lực lên các mạch máu gây vỡ mạch máu.

Đồng thời, người bị động kinh cũng không nên tắm thường xuyên vì khi tắm sẽ hít vào một lượng lớn hơi nước, làm giảm hàm lượng oxy trong cơ thể, dễ tiết nhiều mồ hôi, làm rối loạn cân bằng điện giải, dễ gây rối loạn chức năng tạm thời và gây ra bệnh động kinh.

Tắm khi đang ốm sốt

Tắm nước lạnh khi cơ thể đang ra nhiều mồ hôi

Thời tiết nắng nóng khiến nhiệt độ cơ thể tăng cao và đổ nhiều mồ hôi. Trong trường hợp này, tắm nước lạnh sẽ khiến mạch máu co bóp mạnh và huyết áp tăng nhanh, làm tăng gánh nặng cho tim và ảnh hưởng đến việc cung cấp máu. Đặc biệt những người bị huyết áp cao càng nên chú ý điều này.

Tắm nước lạnh khi cơ thể đang ra nhiều mồ hôi

Tắm nước ở nhiệt độ cao

Nhiệt độ nước quá cao có thể khiến khô da vì nhiệt độ càng cao thì khả năng loại bỏ dầu trên da càng mạnh.

Đồng thời, đối với người mắc các bệnh tiềm ẩn như tăng huyết áp và các bệnh tim mạch, mạch máu não, tắm nước ở nhiệt độ quá cao sẽ khiến mạch máu bị kích thích bởi nhiệt và giãn ra khiến lưu lượng máu lẽ ra phải chảy đến các cơ quan quan trọng như não và tim bị phân tán, từ đó làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và mạch máu não.

Cùng với đó, việc tắm và chà xát da quá mạnh quá thường xuyên sẽ dễ làm mất đi lớp dầu trên bề mặt da, gây khô da, viêm nhiễm và tổn thương da. Điều này cũng có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm xâm nhập vào cơ thể dễ dàng hơn.

Tắm nước ở nhiệt độ cao

4 lợi ích từ việc tắm đúng cách

Cải thiện chất lượng giấc ngủ

Tắm có thể thúc đẩy lưu lượng máu ở lòng bàn tay và lòng bàn chân, dẫn đến nhiệt độ cơ thể thấp hơn và tăng cường khả năng tản nhiệt của cơ thể. Điều này giúp thúc đẩy cơn buồn ngủ và giúp chúng ta ngủ ngon hơn.

Giảm mệt mỏi

Thao tác xoa mặt khi tắm có thể giúp kéo căng cơ mặt, thúc đẩy tuần hoàn máu và giảm mệt mỏi.

Giảm táo bón

Xoa bụng khi tắm có thể làm giảm triệu chứng táo bón. Nên xoa bụng theo chiều kim đồng hồ và hít thở sâu có thể mang lại kết quả tốt hơn.

Cải thiện khí huyết

Người bị thiếu máu có thể thử thêm gừng vào nước nóng để tắm, điều này có thể giúp thúc đẩy tuần hoàn máu và làm cơ thể ấm hơn.

Nguồn: Abolouwang

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here