Top 8 Lý Do Trẻ Dễ Sa Ngã Vào Con Đường Bạo Lực Học Đường

0
217

Không nhiều người trong chúng ta có thể trả lời thỏa đáng được câu hỏi “Vì sao trẻ em ngày càng tàn nhẫn, chúng có thể tạo ra vấn nạn bạo lực học đường khiến cả xã hội hoang mang?”. Vì thế, hôm nay, hãy cùng xem xét lại một cách nghiêm túc vì sao những đứa trẻ hồn nhiên như trang giấy trắng lại dễ có nguy cơ biến thành những kẻ bắt nạt máu lạnh như thế.

Môi trường gia đình không lành mạnh

Nếu bé sống trong một gia đình không lành mạnh, bị người thân lạm dụn hay bạo hành thì bé sẽ có xu hướng trở nên hung hăng hơn, hay bắt nạt bạn bè hay thậm chí là gây ra những vụ bạo lực đáng báo động ở trường học.

Trong những nghiên cứu tâm lý trẻ em chỉ ra rằng, việc một đứa trẻ bắt nạt bạn bè vì bé thiếu lòng tự trọng và luôn mong muốn được thống trị. Những hành vi bắt nạt bạn sẽ đem lại cho bé cảm giác kiểm soát người khác, điều mà bé không có khi ở nhà.

Xem thêm  5 Mẹo Ngăn Ngừa Chứng Ợ Nóng Khi Mang Thai – Nỗi Phiền Toái Của Các Mẹ Bầu

Bị ảnh hưởng bởi phim ảnh không lành mạnh

Những bộ phim không lành mạnh có thể làm nhận thức của bé bị lệch lạc, trẻ nhỏ rất dễ bắt chước các hành động trên phim ảnh mà bé thích. Nếu bố mẹ không kiểm soát được việc sử dụng Internet của con, trẻ sẽ dễ dàng sa ngã vì học theo những bộ phim bạo lực học đường tràn lan trên các mạng xã hội hay website.

Tâm hồn yếu đuối làm cho bé thiếu tự tin, dễ bắt nạt bạn

Theo nghiên cứu tâm lý ở trẻ, những đứa bé không bắt nạt bạn bè vì bé đủ mạnh mẽ và tự tin với vị trí của bản thân. Các bé này luôn cảm thấy thoải mái với những gì mình đang có và không có bất kỳ nỗi lo nào về việc đánh mất vị  trí của mình trong nhóm bạn hay trường lớp.

Trong khiu những đứa trẻ hung hăng, thô lỗ lại không mạnh mẽ như những gì chúng ta thấy. Chúng thực hiện những hành vi bạo lực, bắt nạt bạn bè thực chất là để che đậy đi bản chất yếu đuối, tự ti về vị trí của bản thân trong tập thể.

Áp lực từ bạn bè khiến bé tham gia bạo lực học đường

Ông bà ta có câu “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”, nếu con trẻ học tập trong một môi trường bạo lực thì xu hướng bé trở thành kẻ chuyên bắt nạt bạn bè sẽ cao hơn vì nhận thức lệch lạc hoặc bị bạn bè xấu ép buộc tham gia vào những vụ bạo lực học đường.

Xem thêm  Những Quan Niệm Sai Lầm Khi Cho Con Bú Sữa Mà Các Mẹ Nên Biết

Trong một tập thể không có kỷ luật, kẻ mạnh bắt nạt kẻ yếu thì bé chỉ còn một sự lựa chọn duy nhất là phải bắt nạt những ai yếu hơn mình để được yên thân.

Không thu hút được sự chú ý sẽ làm bé có xu hướng quậy phá

Trẻ em là đối tượng luôn cần được quan tâm, chăm sóc và yêu thương từ người lớn nói chung, bố mẹ nói riêng. Nếu bị người lớn bỏ bê, bé sẽ có xu hướng tìm cách nổi loạn, gây sự chú ý để được bố mẹ quan tâm và yêu thương mình hơn. Và những biểu hiện chúng ta thường thấy ở những đứa trẻ này sẽ là quậy quá và bắt nạt bạn bè nhằm thu hút sự chú ý của mình tới mọi người.

Trả thù cho sự đau khổ vì bị bắt nạt

Ở những trẻ thiếu đi sự quan tâm của bố mẹ hay sự đồng cảm của bạn bè, thầy cô sẽ dễ có xu hướng thích trêu chọc hay thậm chí là bắt nạt bạn bè. Theo các chuyên gia tâm lý, trẻ có những hành động thô lỗ như thế vì không thể hiểu được thế nào là sự đau khổ, loay hoay trong việc xây dựng mối quan hệ. Chính vì vậy, ngoài việc chăm sóc sức khỏe thể chất thì việc nuôi nấng cả cảm xúc và tinh thần của trẻ cũng vô cùng quan trọng.

Bất bính đẳng xã hội biến bé thành kẻ bắt nạt

Việc bắt nạt cũng xuất phát từ bất bình đẳng xã hội và điều này có thể xảy ra ở bất cứ đâu. Khi sự phân biệt giàu nghèo trở nên phổ biến ở nhiều nơi thì những đứa trẻ nhà giàu sẽ tự cho mình nhiều quyền hơn, rất dễ có xu hướng bắt nạt những đứa trẻ nhà nghèo.

Xem thêm  Giúp Bé Ăn Ngon Miệng Hơn Với 4 Công Thức Chế Biến Bột Ăn Dặm Siêu Dinh Dưỡng

Thực trạng bạo lực học đường ở Việt Nam ngày càng gia tăng và đáng báo động. Các bậc bố mẹ nên quan tâm và tâm sự với con mỗi ngày. Khi có sự sẻ chia và định hướng của người lớn, trẻ sẽ hiểu và cảm thông cho người khác. Mỗi một đứa trẻ đều trong sáng như tờ giấy trắng, số phận tờ giấy đó như thế nào tất cả là do người lớn chúng ta vẽ nên.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here