Những Truyện Ngắn Ý Nghĩa Dành Cho Thiếu Nhi (Phần 2)

0
1558

Trẻ nhỏ rất thích nghe kể chuyện. Việc kể chuyện mỗi đêm sẽ giúp trẻ học cách lắng nghe, nhận biết các nhân vật trong những mẩu truyện ngắn đó. Quan trọng hơn hết là bé sẽ rút ra được vô số bài học bổ ích từ những câu  chuyện này. Hôm nay hãy cùng 333mama tham khảo thêm những mẩu truyện ngắn tiếp nối hôm trước nhé.

Đóa hồng kiêu ngạo

Ngày xưa, vào một buổi sáng mùa xuân tươi đẹp, giữa một khu rừng có một đóa hồng đỏ thắm bung nở đỏ rực. Hoa hồng rất tự hào về vẻ đẹp mà nó đang sở hữu. Trái ngược với hoa hồng, ở cạnh đó lại mọc lên một cây xương rồng xấu xí. Ỷ lại vẻ đẹp của mình, hoa hồng luôn buông lời miệt thị vẻ ngoài của xương rồng. Bỏ mặc những lời lẽ xấu xa của hoa hồng, xương rồng vẫn chọn cách im lặng.

Vào một ngày kia, khi mùa hè đến mang theo cái nắng oi bức làm mọi thức trở nên khô cằn, và hoa hồng cũng không ngoại lệ. Bông hoa hồng xinh đẹp ngày nào đang dần héo úa. Trong lúc cảm thấy héo dần héo mòn, hoa hồng chợt thấy một chú chim gõ mỏ vào thân xương rồng để lấy nước. Sau khi hỏi thăm chim sẻ, hoa hồng nhận ra rằng xương rồng chính là vị cứu tinh của nó trong thời tiết khắc nghiệt này. Mặc dù cảm thấy vô cùng xấu hổ vì những lời lẽ mình đã nói lúc trước, nhưng hoa hồng cũng đã gặng hỏi xin nước của xương rồng kèm theo những lời xin lỗi cho hành động của mình trước kia. Cuối cùng, cả hai đã vượt qua được mùa hè khắc nghiệt và trở thành hai người bạn thân thiết.

Bài học rút ra: Xinh đẹp nhưng kiêu ngạo, tự cao sẽ chẳng ai kết bạn. Không nên đánh giá ai đó qua bẻ bề ngoài của họ.

Xem thêm  8 thực phẩm dinh dưỡng tuyệt đối không dùng cho trẻ dưới 1 tuổi

Câu chuyện về cây bút chì

Có một chú bé tên Rai đang buồn bã vì bài kiểm tra không tốt. Bà ngoại cậu biết thế bèn đến an ủi và tặng cho Rai một cây bút chì. Rai bối rối nhìn bà và tự thấy mình không xứng với nó nên cậu đã từ chối nhận món quà từ bà. Tùy nhiên, bà ngoại đã giải thích rằng, cậu có thể học được nhiều điều từ cây bút chì đó, vì nó cũng giống như cậu.

Bút chì cũng phải trải qua nhiều sự đau đớn vì bị gọt giũa hết lần này đến lần khác. Sau tất cả, nó sẽ trở thành một phiên bản tốt hơn, và người ta sẽ dùng nó làm nên những điều vô cùng vĩ đại. Hơn nữa, bút chì có phạm sai lầm vẫn có thể sửa chữa được, con người chúng ta cũng giống vậy. Cuối cùng, trên mỗi nơi dùng bút chì đều lưu lại dấu ấn riêng, cũng như việc con người sẽ luôn để lại dấu ấn của mình trong một lĩnh vực nào đó.

Rai nghe bà giảng giải xong cũng hiểu thấu được mọi chuyện và tự nhủ bản thân mình sẽ làm tốt hơn ở những lần sau.

Bài học rút ra: Mỗi người trong chúng ta ai cũng đều có đủ khả năng để trở thành hình mẫu mà mình mong muốn.

Quả cầu pha lê

Cậu bé Nasir đã phát hiện ra một quả cầu pha lê ở sau gốc cây đa trong vườn nhà mình. Cây đa bèn ngỏ lời cho Nasir một điều ước. Cậu vỡ òa trong hạnh phúc nhưng cũng đắn đo rất nhiều về điêu ước mình được cho. Chính vì vậy, Nasir đã quyết định giữ lại quả cầu và chờ đến khi mình suy nghĩ được điều ước.

Không may cho Nasir, một người bạn thân của cậu đã biết câu chuyện về quả cầu và đánh cắp nó đưa cho dân làng. Tất cả dân làng đều nổi lòng tham và ai cũng ước mình sẽ sở hữu ngọc ngà châu báu hay cung điện lộng lẫy. Thế nhưng, không một ai trong số họ được đáp ứng vì điều ước chỉ có một.

Xem thêm  Chẳng cần khản cổ giục giã hay ép con, làm theo những cách sau, trẻ sẽ đam mê học tập từ nhỏ

Cuối cùng, họ đành phải trả quả cầu về cho Nasir và cậu bé đã ước cho tất cả được trở  lại như xưa. Điều ước đã trở thành hiện thực và mọi người trong làng không còn đố kỵ, tham lam và được sống trong bình yên, hạnh phúc.

Bài học rút ra: Tiền tài hay của cải không phải lúc nào cũng đem lại hạnh phúc cho con người.

Truyện ngắn về bó củi

Ngày xửa ngày xưa, ở một ngôi làng nọ có ba người hàng xóm. Mỗi người trong số họ đều sở hữu cho mình một mẫu ruộng. Tuy nhiên, năm ấy mùa màng bị thất bát do sâu bệnh hoành hành.

Một ngày kia, cả ba người đều quyết định sẽ đưa ra ý tưởng để cứu vớt lại vụ mùa của mình. Người đầu tiên dùng bù nhìn, người thứ hai thì sử dụng thuốc trừ sâu và người thứ ba thì dựng một hàng rào trên ruộng. Kết cuộc thì mọi nỗ lực của họ cũng không cải thiện được tình hình.

Một hôm nọ, trưởng làng đến thăm cả ba người họ. Ông đưa cho họ một que củi và yêu cầu họ bẻ gãy nó, tất nhiên là cả ba đều bẽ gãy một cách dễ dàng. Sau đó, ông tiếp tục đưa cho họ một bó củi và cũng yêu cầu họ thực hiện tương tự ban nãy. Thế nhưng, lúc này không ai trong số họ có thể bẻ gãy được bó củi đó.

Trưởng làng lúc này ôn tồn giải thích rằng bất kể vấn đề gì, nếu mình cùng nhau hợp lực thì đều có thể giải quyết được. Không ai một mình mà có thể làm việc tốt hơn. Khi đã hiểu ra vấn đề, cả ba người đã cùng hợp sức lại và sử dụng mọi nguồn lực của mình đang có. Cuối cùng, họ đã thành công trong việc loại bỏ sâu bệnh và mùa màng đã được giải cứu.

Xem thêm  Top 10 Loại Sữa Tốt Nhất Dành Cho Mẹ Bỉm Sau Sinh (Phần 2)

Bài học rút ra: Đoàn kết chính là sức mạnh vô địch.

Kiến và chim bồ câu

Vào một ngày hè nắng nóng, chú kiến đi dạo quanh khu rừng tìm nước uống. Sau một thời gian tìm kiếm thì chú cũng tìm thấy một dòng suối mát. Thế nhưng, khi đang cố gắng trèo lên tảng đả nhỏ để uống nước, chú bị trượt chân và ngã xuống dòng suối.

Tình cờ khi ấy có một chị bồ câu bay ngang qua. Thấy kiến sắp chết đuối nên chị đã ra tay giúp đỡ. Chị bồ câu đã nhanh chóng ngắt một chiếc lá trên cây và thả nó xuống nước. Kiến thấy vậy liền bám theo và trèo lên được thân lá, nhờ vậy mà chú đã thoát nạn.

Chú kiến và chị bồ câu cũng từ đó mà trở thành những người bạn thân của nhau. Một ngày nọ, có một người thợ săn đi vào rừng, hắn ta thấy chị bồ câu đang đậu trên thân cây nên đã nhắm súng chờ sẵn. Kiến phát hiện ra nên đã vội bò đến chỗ gã thợ săn và đốt vào chân hắn một phát. Bị kiến cắn đau nên gã thợ săn đánh rớt súng, nhờ đó mà bồ câu đã cảnh giác và bay đi mất.

Bài học rút ra: Làm việc tốt sẽ không bao giờ chịu thiệt thòi và bị lãng quên.

Truyện ngắn dành cho thiếu nhi không chỉ dạy con được nhiều bài học bổ ích mà còn giúp bé biết sử dụng thời gian vào những việc bổ ích thay vì dành hết quỹ thời gian rảnh để xem tivi hay chơi điện tử.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here