Những Điều Mẹ Bầu Cần Biết Khi Thai Nhi Được 34 Tuần Tuổi

0
58

Xin chúc mừng mẹ bầu và bé đã đi đến tuần 34 của thai kì, chỉ còn tầm khoảng 4-6 tuần nữa bạn sẽ chào đón sự ra đời bé. Hôm nay, 333mama sẽ cung cấp cho mẹ bầu một số thông tin đáng lưu ý về mang thai ở tuần thứ 34 nhé.

Sự thay đổi trong cơ thể của mẹ bầu

Đi cùng với sự phát triển của bé, lúc này phần bụng của mẹ bầu sẽ càng ngày càng nặng thêm. Trong khoảng thời gian này trung bình thai phụ sẽ tăng khoảng từ 0,5kg đến 1 kg.

Vào thời điểm này, một số mẹ bầu có thể thấy rốn mình rộng hơn. Điều này khá bình thường và không có gì đáng phải lo lắng. Nếu bạn thấy rốn của bạn trở nên nhạy cảm hơn, bạn có thể đặt một băng dán trên rốn để tránh bị kích thích.

Các triệu chứng trong thai kì tuần thứ 34

Với sự tăng cân và phát triển của bé, không có gì ngạc nhiên khi mẹ bầu cảm thấy căng thẳng và nặng nề hơn. Hầu hết các thai phụ ở tuần 34 đều có thể gặp các triệu chứng chẳng hạn như:

 • Khó ngủ
 • Thường xuyên đi tiểu
 • Mệt mỏi
 • Đau thần kinh tọa
 • Hụt hơi
 • Ợ nóng và khó tiêu
 • Những cơn co thắt Braxton Hicks
 • Đau lưng, hông
 • Sưng chân và mắt cá chân
 • Táo bón
Xem thêm  NHẬT KÝ TRƯỞNG THÀNH (TẬP 4)- NIỀM VUI CỦA VIỆC HỌC TẬP

Lưu ý, những triệu chứng khó chịu này có thể sẽ tiếp tục từ thời điểm này cho đến ngày sinh nở.

Những điều mẹ bầu nên làm ở tuần thai thứ 34

Nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt

Có lẽ trong giai đoạn này bạn cần nghỉ ngơi để đối phó lại những khó khăn và thách thức của thai kì đem lại. Hãy cố gắng ngủ trưa trong ngày nếu có thể. Khi bạn thức dậy, bạn nên vận động một cách chậm rãi và thoải mái. Máu của bạn có thể sẽ có xu hướng tích tụ ở tứ chi khi ngồi hoặc nằm. Nếu bạn thay đổi tư thế quá nhanh, điều này có thể khiến cho bạn cảm thấy lâng lâng hoặc thậm chí ngất.

Chú ý việc giảm ợ nóng

Chứng ợ nóng và khó tiêu có thể nhiều khả năng là do tử cung của bạn ngày càng lớn dần, đè ép vào dạ dày và các cơ quan nội tạng xung quanh. Do đó, hãy lưu ý những thực phẩm có thể gây nặng hơn tình trạng ợ nóng. Mẹ bầu có thể chia nhỏ bữa ăn và ăn từ từ.

Khi thai nhi di chuyển xuống phần dưới của tử cung, thai phụ có thể cảm thấy bớt ợ nóng hơn lúc này áp lực lên dạ dày đã suy giảm. Tuy nhiên, khi bé di chuyển xuống dưới lại có thể làm tăng áp lực lên bàng quang và làm cho mẹ bầu đi tiểu thường xuyên hơn.

Xem thêm  Thiếu vi chất ở trẻ: Biểu hiện và cách phòng ngừa

Kiểm tra liên cầu khuẩn nhóm B

Thai phụ nên đặt lịch kiểm tra sàng lọc liên cầu khuẩn nhóm B (GBS) từ tuần thai này. GBS được tìm thấy trong 25% phụ nữ ở tuổi trưởng thành. GBS thường được tìm thấy trong âm đạo hoặc trực tràng. Nó có thể được truyền cho em bé khi sinh. GBS không phổ biến ở trẻ sơ sinh, nhưng dù sao thai phụ cũng nên được kiểm tra, thường là sau tuần 34.

Tập làm quen với quy trình sinh nở

Đây là thời điểm tốt để bạn bắt đầu làm quen với quy trình sinh nở như thế nào. Đồng thời hãy tìm hiểu về những nơi cấp cứu sản khoa để phòng trường hợp cần thiết. sinh nở là chuyện không thể đoán trước một cách chắc chắn. Do đó, chuẩn bị cho mọi tình huống có thể xảy ra sẽ giúp cho bạn và người thân bớt căng thẳng trong trường hợp mọi chuyện xảy ra không theo kế hoạch.

Những dấu hiệu của sinh non

Sinh non là tình trạng sinh trước tuần 38. Trong thời gian này, mẹ bầu nên đề phòng các dấu hiệu sinh non vì nếu trẻ sinh quá sớm có thể trẻ chưa được phát triển đầy đủ và có nguy cơ cao gặp các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Một số dấu hiệu sinh non bao gồm:

 • Cảm giác co thắt vùng bụng nhẹ có hoặc không đi kèm tiêu chảy
 • Tăng lượng dịch âm đạo
 • Thay đổi dịch âm đạo như chảy nhiều nước hơn, máu và hoặc nhiều chất này hơn
 • Có những cơn co thắng thường xuyên hơn
 • Đau liên tục và âm ỉ ở vùng lưng dưới
Xem thêm  Những Điều Mẹ Bầu Cần Lưu Ý Ở Tuần Thai Thứ 31

Những thời điểm cần sự can thiệp của bác sĩ

Nếu bắt đầu xuất hiện những cơn co thắt, thai phụ nên gọi bác sĩ để xin tư vấn hoặc thăm khám nếu cần. Nếu sinh con vào thời gian này sẽ được xem là sinh non. Vào tuần 34, thai nhi của có cơ hội rất tốt để sinh nở khở mạnh. Nếu thai phụ cảm thấy có những cơn co thắt, hãy theo dõi xem mỗi cơ co kéo dài khoảng bao lâu và mỗi cơn cách nhau bao nhiêu phút. Những thông tin đó sẽ rất cần cho bác sĩ khi khám bệnh.

Nếu mẹ bầu bị chảy máu hoặc rò dịch âm đạo, đau bùng chậu nghiêm trọng, đau đầu dữ dội, nên đi đến bác sĩ để được thăm khám và tư vấn sớm nhất có thể.

Mang thai là một thiên chức thiêng liêng của người mẹ. Trong quá trình mang thai có thể bạn sẽ gặp nhiều khó khăn và thách thức cần phải vượt qua. Những thông tin trên đều mang tính chất tham khảo. Nếu mẹ bầu có thăc mắc, hãy tìm đến bác sĩ của mình để được tư vấn rõ hơn nhé.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here