Sự Thật: Học Giỏi Chưa Chắc Đã Thành Công?

0
1705

Người thành công chắc chắn giỏi mà người học giỏi chưa chắc thành công?

Ảnh minh họa

Trong xã hội mà ở đó bất cứ  ông bố hay  bà mẹ nào cũng muốn con em của mình đạt được  thật nhiều điểm cao mỗi khi đi học. Với một suy nghĩ và niềm tin rằng những đứa trẻ có kết quả học tập tốt sẽ thành công trong tương lai và ngược lại.

Nói vậy không có nghĩa chúng ta không ủng hộ việc các con có nhiều điểm tốt. Với khả năng học tốt trên lớp chỉ đồng nghĩa với việc con sẽ được điểm cao trong  các kỳ thi . Trong môi trường trường lớp.  Chứ nó không chắc chắn đứa trẻ đó lớn lên trở thành một doanh nhân thành đạt. Hay thành một người tài giỏi.

Thống kê thực tế

Theo thống kê của Đại học Boston với 700 triệu phú, tỷ phú Mỹ, họ thấy rằng điểm trung bình thời đi học của những người này chỉ ở mức trung bình. Tất nhiên, không quá kém nhưng cũng chẳng giỏi chút nào, thành tích học tập của họ hầu như ai cũng có thể làm được nếu có chút cố gắng.

Thành công hay thất bại

Ảnh minh họa

Một đứa trẻ học yếu hay một đứa trẻ học giỏi đều có thể trở thành nhà kinh doanh giỏi thu nhập cao . Hoặc trở thành một người làm thuê thu nhập thấp.

Trên thực tế những  học sinh trung bình thì lại hay trở thành ông bà chủ hơn.

Tại sao lai có những nghịch lý như thế?

Kỹ năng mềm

Ảnh minh họa

Những học sinh giỏi giang thường dành hết thời gian miệt mài học tập. cấm đầu vào những cuốn sách dày cộm. Họ làm bạn với một khối lượng kiến thức lý thuyết xa rời thực tiễn.  Các em bỏ qua những kỹ năng mềm cần có khi bước ra xã hội để làm việc.

Các em học giỏi thường đề cao trí thông minh và kiến thức bao la của mình. Các em coi nhẹ việc bổ sung học hỏi  các kỹ năng  giao tiếp với người xung quanh. Biết cách tạo mối quan hệ. Cách xử lý tình huống, đối nhân xử thế. … Vì thế người học giỏi chỉ biết sách vở khó  có thể thăng tiến trong công việc dù có làm tốt công việc đến đâu.

Mạnh lý thuyết, yếu thực hành

Ảnh minh họa

Các em sinh viên có thể luôn nằm trong top đầu của lớp, của khoa, và thậm chí là thủ khoa khi ra trường.

Thế nhưng, trường đại  học dạy các em  kiến thức từ vi mô đến vĩ mô. Khi ra  thực tế lại gạt phăng mớ kiến thức ấy đi, các em phải sớm lao vào thực hành. Các em phài đối diện muôn vàng tình huống mà ở trướng lớp không được học.

Học giỏi và muốn thành công thì phải vận dụng kiến thức mình tích lũy được đúng lúc đúng nơi. Chỉ giỏi lý thuyết nhưng khi áp dụng vào thực hành lại không được thì đó chỉ là mớ kiến thức suông.

Sự mạo hiểm, sự nhạy bén

Muốn kiếm tiền nhiều, muốn mau thành công thì kinh doanh là con đường nhanh nhất.  Tuy nhiên trong  kinh doanh rủi ro càng cao, lợi nhuận càng lớn.

Học sinh trung bình coi mạo hiểm là một trải nghiệm , một thú vui. Học sinh giỏi họ sợ đối mặt với những khó khăn ngoài  vòng an toàn không có tính độc lập.

Việc suốt ngày đèn sách, lao đầu vào học tập, đã một phần tạo trong họ sự thụ động, ù lì, và ngại phải va chạm, trải nghiệm những thử thách.

Kinh Doanh giỏi

Kinh doanh giỏi không phải dựa vào ai học giỏi hơn ai mà là ai nhạy bén, sáng tạo và thức thời hơn mới là điểm máu chốt. Những  em không chuyên môn nhưng nhanh nhẹn biết nắm bắt xu hướng phát triển của xã hội thì cơ hội thành  công cao hơn. Giỏi, siêng thì kiếm vừa tiền. Giỏi, siêng, sáng tạo thì kiếm nhiều tiền. Giỏi, siêng, nhanh nhẹn nhạy bén nắm bắt thời cơ thì mới đặt chân được với đích đến thành công.

Cái tôi quá lớn

Ảnh minh họa

Các em học giỏi luôn mang cảm giác quá tự tin vào kiến thức của mình. Khi đi làm các em luôn cho ý kiến mình là đúng. Không chấp nhận sai, nên không cập nhật tiếp thu ý kiến. Vì nghĩ mình giỏi nên luôn tách mình ra , tự thân vận động. Không nhận sự hỗ trợ của đồng nghiệp.  Vì quá tự  cao nên khi gặp thất bại họ mất rất nhiều thời gian để đứng lên lại. Họ khó phục hồi. Vì sức chịu đựng  họ kém.

Tóm lại, học hành giỏi giang với những tấm bằng loại ưu là một bàn đạp để giúp chúng ta đi xa khi ra ngoài xã hội. Thế nhưng, để đi xa hơn, thành công hơn là nhờ sự nhanh nhẹn của trí óc, cách đối nhân xử thế, giao tiếp, kinh nghiệm tích góp được của bản thân.

Tuy nhiên nói như thế, không có nghĩa là không khuyến khích chúng ta học giỏi, mà hãy biết cách phát triển những thứ mình đang có, những kiến thức mình học được để có thể thành công hơn trong cuộc sống.

Xem thêm  Đặt tên con họ Phùng hay | Tên con trai, con gái họ Phùng

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here