Bảng Màu Sắc Giúp Mẹ Bầu Kích Thích 5 Giác Quan Của Thai Nhi

0
928

Trong thời kỳ mang thai, tâm trạng của mẹ bầu thường thay đổi liên tục làm ảnh hưởng đến sự phát triển trí thông minh và các giác quan của thai nhi. Vậy mẹ bầu cần làm gì để có thể ổn định tâm trạng và nuôi dưỡng bé một cách tốt nhất?

Các nhà khoa học đã nghiên cứu được, bên cạnh âm nhạc thì màu sắc cũng có tầm ảnh hưởng lớn đến tâm trạng của con người, đặc biệt là thai phụ. Phụ thuộc vào từng giai đoạn thai kỳ mà mẹ bầu nên lựa chọn cho mình những màu sắc phù hợp để cải thiện tâm trạng của bản thân, cũng như giác quan của thai nhi.

Màu trang nhã cho giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ

Trong 3 tháng đầu tiên, màu sắc phù hợp cho cả mẹ bầu và bé là những màu trang nhã, đem lại cảm giác thoải mái. Vì thời điểm này, nội tiết tố của mẹ bầu thay đổi đến mức “chóng mặt”. Màu sắc được lựa chọn để có thể làm thay đổi được tâm trạng của mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ bao gồm màu vàng, xanh nhạt và màu hồng.

Trước tiên, với màu xanh da trời, não bộ của mẹ bầu sẽ tăng thêm phần tỉnh táo, giúp bản thân tập trung hơn. Theo các nghiên cứu của các nhà khoa học, màu vàng có tác dụng kích hoạt sản sinh chất serotonin trong não mẹ bầu làm mang lại cảm giác vui vẻ, phấn khởi. Đặc biệt, màu hồng sẽ làm giảm bớt lo âu, mang đến cho tâm hồn mẹ bầu cảm giác  bình yên, từ đó góp phần thúc đẩy não bộ sản sinh ra nhiều melatonin hơn – một  chất hóa học đem đến cảm giác thư giãn, giúp thai phụ nhanh chìm vào giấc ngủ.

Xem thêm  NGUYÊN NHÂN KHIẾN TRẺ NÓI DỐI CHA MẸ

Màu sắc rực rỡ trong 3 tháng tiếp theo để kích thích giác quan cho bé

Khi bước vào 3 tháng tiếp theo của thai kỳ, tâm trạng của mẹ bầu sẽ ổn định hơn. Đây cũng là lúc bé trong bụng bắt đầu tò mò và được kích thích từ những thứ xung quanh mẹ bầu. Vậy nên mẹ bầu phải biết tận dụng thời điểm này để tác động vào các giác quan của bé, nâng cao khả năng quan sát và tiếp thu, từ đó giúp não bộ của bé được phát triển ngay từ ki còn trong bụng mẹ.

Để có thể đạt được hiệu quả cao thì mẹ bầu nên nhìn ngắm các màu sắc sặc sỡ như đỏ, tím, cam. Trong giai đoạn này, mẹ bầu nên cung cấp càng nhiều thực phẩm có màu sắc nổi bật như cam, cà rốt, bí đỏ,… thì bé sẽ càng được kích thích thị giác. Với cách này, thai nhi không những được tiếp nhận màu sắc rực rỡ mà còn bổ sung nhiều dinh dưỡng và cần thiết cho mình.

Ít trầm, nhiều trắng cho 3 tháng cuối cùng thai kỳ

Lúc này, bé đã có những chuyển động nhẹ nhàng, giao tiếp với mẹ nên mẹ bầu sẽ có tình cảm với con nhiều hơn. Chính vì vậy mà mẹ bầu luôn có cảm giác bồn chồn, lo lắng cho những thứ nhỏ nhất có thể làm ảnh hưởng đến đứa con của mình. Thời gian này, mẹ bầu nên hạn chế những gam màu tối như đen và xám. Hai màu này không tốt cho cả mẹ và bé, đồng thời có khả năng dẫn đến căn bệnh trầm cảm sau sinh cho mẹ bầu.

Xem thêm  Sốt phát ban ở trẻ cần kiêng gì và cách chăm sóc ra sao?

Màu sắc phù hợp nhất với mẹ bầu lúc này là màu trắng – màu của sự thuần khiết và nhẹ nhàng. Gam màu này sẽ mang đến cho mẹ bầu một cảm giác dễ chịu hơn, xua tan những ưu phiền không đáng có.

Việc lựa chọn những màu sắc phù hợp cũng được cho là mọt phương pháp thai giáo thông minh của mẹ bầu. Giáo dục thị giác thai nhi luôn được thực hiện gián tiếp thông qua những gì mẹ bầu nhìn thấy đều được tác động đến giác quan, tâm lý của bé.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here