Ăn Cá Nhiều Sẽ Giúp Các Mẹ Bầu Ngăn Ngừa Sinh Non

0
898

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học tại Harvard, ăn cá đúng cách sẽ giúp các mẹ bầu ngăn ngừa sinh non, giúp thai nhi phát triển trí não.

Tại sao ăn cá đúng cách lại giúp ngăn ngừa sinh non?

Trong bài viết đăng tải trên tạp chí EBioMedicine, có chia sẻ thông tin và kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học tại Trường Y tế cộng đồng Harvard (Mỹ). Họ đã tiến hành theo dõi các ca sinh tại Đan Mạch, từ năm 1996 đến năm 2002, với cỡ mẫu là 100.000 ca mang thai. Kết quả nghiên cứu cho thấy: Trong 6 tháng đầu mang thai, phụ nữ có mức axit béo thấp, do đó có khả năng sinh non cao hơn gấp 10 lần so với phụ nữ có hàm lượng axit béo cao nhất.

Nhà dịch tễ học tại Trường Y tế công cộng Harvard – Tiến sĩ Sjurdur Olsen đã chia sẻ về kết quả từ 3 loại nghiên cứu khoa học khác nhau: việc con người tiêu thụ các axit béo có trong cá – axit béo Omega-3 chuỗi dài, sẽ giúp giảm nguy cơ sinh non.

Các mẹ bầu nên ăn những loại cá gì để tăng hàm lượng axit béo?

  • Loại cá không nên ăn

Cá mập, cá kiếm, cá thu lớn và cá kình là 4 loại cá với hàm lượng thủy ngân rất cao, do vậy được các chuyên gia dinh dưỡng của viện Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ FDA, EPA năm 2004 khuyến cáo không nên sử dụng cho mẹ bầu và thai nhi.

Bên cạnh đó, cá ngừ, cá chẽm, cá hồng vàng, cá chim biển… cũng được các chuyên gia và các tổ chức xã hội khác khuyến cáo các mẹ bầu không nên sử dụng.

  • Loại cá mẹ bầu nên ăn

Các loại cá giàu dinh dưỡng, đặc biệt là các axit béo omega-3 mà mẹ bầu có thể đưa vào thực đơn của mình bao gồm: Cá hồi, cá chép, cá cơm, cá thu nhỏ, cá trích … Tuy nhiên, bạn nên chọn mua cá ở các cửa hàng uy tín, có nguồn gốc xuất sứ rõ ràng và đảm bảo chất lượng, tránh thịt cá chứa chất bảo quản, các chất hóa học gây hại cho mẹ và bé.

Ngoài ra, mẹ bầu cũng có thể tăng cường thêm một số thực phẩm như trứng, sữa, trái cây, ngũ cốc và các loại hạt, để bổ sung thêm omega-3 bên cạnh cá.

Ăn cá rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi, không chỉ giúp ngăn ngừa sinh non mà còn giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh. Cân nhắc khi mua và ăn cá đúng cách, để thực phẩm này đạt được hiệu quả công dụng cao nhất nha.

Xem thêm  Những Loại Thực Phẩm Nên Sử Dụng Và Nên Tránh Dành Cho Thai Phụ Tháng Đầu Tiên

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here