0
78

Nếu khám thai tuần 22-23 là thời điểm bác sĩ kiểm tra kỹ về hình thái thai nhi cũng như các nguy cơ về dị tật có thể mắc phải thì khám thai tuần 32 này lại là thời điểm tốt nhất để kiểm tra sự phát triển toàn diện của trẻ về cả cân nặng, trí não cũng như sức khỏe của cả mẹ và con. Vì vậy, mẹ bầu cần lưu ý những điều dưới đây trong quá trình khám và siêu âm thai 32 tuần nhé.

Mục đích của siêu âm thai 32 tuần tuổi

Ở tuần 32, em bé trong bụng thường có cân nặng khoảng từ 1,5 đến 1,8 kg, chiều dài cơ thể là khoảng 42,4 cm, tương đương với kích cỡ của một quả bí ngô. Với trọng lượng cơ thể ở thời điểm này, bé đang chiếm khá nhiều diện tích trong tử cung của mẹ bầu. Trong khoảng thời gian 7 tuần tiếp theo bé sẽ đạt được khoảng 1/3 hoặc ½ trọng lượng của trẻ sơ sinh. Lượng nước ối bao quanh bé cũng sẽ giảm dần từ tuần thai thứ 32 nhằm giúp bé di chuyển dần xuống dưới đáy tử cung chuẩn bị cho ngày chào đời sắp đến. Với bộ não gần như hoàn thiện ở thời gian này nên bé sẽ có rất nhiều biểu cảm cũng như cảm xúc đa dạng như ngáp, nhăn mặt, cười, thè lưỡi… và mẹ bầu có thể thấy được những biểu cảm của bé thông qua siêu âm. Lớp màng bảo vệ da của thai nhi vẫn tiếp tục phát huy chức năng của mình nhưng lớp lông tơ bọc quanh da đã bắt đầu biến mất. Nhìn chung, nếu em bé chào đời thời gian này, tất cả các bộ phận trong cơ thể của em bé đã có thể hoạt động độc lập ngoại trừ phổi.

Xem thêm  Mẹ xinh, bé thông minh nhờ ăn bí ngô trong thời kỳ mang thai

Khám thai 32 tuần tuổi cần những gì?

Tương tự như những lần khám thai trước đó, mẹ bầu sẽ được bác sĩ đo các chỉ số như cân nặng, huyết áp nhằm đưa ra những nhận định tổng quát nhất về sức khỏe hiện tại. Siêu âm thai tuần 32 cũng là một yếu tố quan trọng, thường thì các bác sĩ sẽ chỉ định mẹ bầu siêu âm thai 4D nhằm đưa ra những hình ảnh chính xác nhất. Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ làm xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu 11 thông số để có thể kiểm tra kỹ hơn về sức khỏe của mẹ bầu trong những tuần cuối của thai kỳ. Đối với một số mẹ bầu có cân nặng quá cao so với mức thông thường, bác sĩ có thể chỉ định thêm việc xét nghiệm máu. Với gian đoạn khám thai tuần thứ 32, bác sĩ sẽ khảo sát lượng nước ối nhiều hay ít, chất lượng và đặc điểm của nước ối (đục hay trong), kiểm tra sự lưu thông máu trong dây rốn để khẳng định sự phát triển bình thường của bé con trong bào thai.

Ở lần siêu âm trong thời điểm này, bác sĩ có thể xác định ngôi thai thuận hay nghịch, từ đó đưa ra lời khuyên về phương pháp sinh phù hợp cho tình trạng của mẹ bầu. Ngoài ra, việc khám thai ở tuần thứ 32 rất quan trọng vì nó có thể phát hiện những vấn đề bất thường ở thời điểm này giúp mẹ bầu cũng như gia đình chuẩn bị được tâm lý cũng như các điều kiện khác trước khi sinh, nhất là việc lựa chọn phương pháp, thời điểm để sinh thường hay sinh mổ cũng như việc chuẩn bị chữa trị cho bé nếu có vấn đề bất thường.

Xem thêm  Chế Độ Dinh Dưỡng Trong Tuần Thai Thứ 35

Những lời khuyên dành cho mẹ bầu tuần thai thứ 32

Với những triệu chứng thường xuyên xuất hiện như đầy hơi, ợ nóng, táo bón, chuột rút, sưng phù tay chân,… thì cách khắc phục là mẹ bầu nên điều chỉnh chế độ ăn uống lại sao cho khoa học và phù hợp, đồng thời phải ngủ nghỉ đúng giờ giấc, thay đổi tư thế nằm, massage,… Đứng lên một cách từ tốn, chậm rãi, vì chiếc bụng to có thể sẽ khiến mẹ mất cân bằng và dễ bị ngã.

Hãy tự tạo niềm vui cho bản thân bằng cách tự mình lên danh sách những thứ cần thiết phải mua cho con sau này và cùng chồng đi mua sắm, điều này sẽ giúp mẹ  bầu cảm thấy hạnh phúc và hạn chế tối đa tình trạng stress hay trầm cảm thai kỳ. Dù bụng lúc này đã rất to và mẹ bầu cũng dễ mệt khi hoạt động, nhưng hãy cố gắng vận động như đi bộ, tập yoga, thiền,… ngay khi có thể nhé.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here